Dân47.INFO - Trang Giải Trí Tổng Hợp

M

Dai Sugi - Kỹ thuật cổ xưa lấy gỗ mà không cần chặt cây

Mod 12/08/2020 | 0 Nhận Xét | lượt xem |

DAI SUGI (台杉) Kỹ thuật cổ xưa của người Nhật từ thế kỷ 14, lấy gỗ mà không cần phải chặt cây.

Chúng ta chắc cũng không xa lạ gì với khái niệm Bonsai (tiếng Nhật: 盆栽; Hán-Việt: bồn tài, nghĩa là "cây con trồng trong chậu"- là loại cây cảnh nhỏ có dáng cổ thụ trồng trong chậu cảnh.) – thú chơi cây cảnh truyền thống hơn hàng ngàn năm của người Nhật.

Thế nhưng chắc không phải ai cũng quen thuộc với khái niệm Daisugi (台杉-Đài Sam-một cái bệ và các cây Sam (Tuyết Tùng Nhật) mọc lên trên đó). Mặc dù về kỹ thuật, Daisugi cũng tương tự như Bonsai, nhưng kết quả lại hơi khác. Kỹ thuật này có từ thế kỷ 14, vẫn còn rất mới mẻ với nhiều người.

Daisugi là cách lấy gỗ mà không cần chặt cây. Đây là phương pháp cắt tỉa trên gốc cây tuyết tùng được trồng đặc biệt (tưởng tượng như một cây Bonsai khổng lồ), để sản xuất ra các chồi cây đâm thẳng, tạo nên những nhánh cây.

Được phát minh bởi người dân vùng Kitayama, phương pháp này được sử dụng để giải quyết vấn đề thiếu cây giống. Khi đó tại khu vực có rất ít đất bằng, và việc trồng cây ở đồi dốc vô cùng khó khăn.
Daisugi cho phép các nhà trồng cây giảm số lượng đồn điền, rút ngắn chu trình thu hoạch, tăng sản lượng gỗ.
Các chồi cây được cắt tỉa cẩn thận bằng tay sau mỗi 2 năm, chỉ để lại những cành trên cùng nhằm đảm bảo các nhánh sau phát triển theo chiều thẳng đứng. Thu hoạch sau 20 năm, từ gốc cây có thể trồng được khoảng 100 chồi. Phương pháp này có từ thế kỷ 14.

Daisugi ra đời nhằm đảm bảo nguồn gỗ xây dựng nên kiến trúc cao cấp được gọi là Sukiya-zukuri, kiểu kiến trúc chỉ có ở nơi ở của các Samurai và giới quý tộc. Gỗ được sản xuất bằng phương pháp này được biết linh hoạt hơn 140% so với gỗ tuyết tùng thường, và đặc hơn 200%. Do đó mà kiến trúc xây dựng nên từ loại gỗ này không chỉ đẹp mà còn bền vững.Do vẻ ngoài đặc trưng mà tuy nhu cầu gỗ giảm mạnh vào thế kỷ 16, vẫn có nhiều người khai thác các cây tuyết tùng này vì mục đích trang trí vườn.


Credit: Vũ Công Minh / 24h.com.vn
Xin chào, mình là Mod. Cảm ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn. Ghi rõ nguồn mình để dưới bài khi đăng lại trên website khác nhé. Thân!

THAM GIA BÌNH LUẬN

FB Comments
Blog Comments

0 nhận xét:

Xếp theo:

✰ Mọi bình luận sai Nội Quy sẽ bị xoá mà không cần báo trước.
✰ Tích vào ô Thông báo cho tôi (Notify me) để nhận thông báo phản hồi của Admin
✰ Không chửi "đéo",không nói bậy, không quảng cmn cáo thông qua khung Comment.
✰ Không được tự ý tắt trang khi chưa xem hết
✰ Và còn nhiều lắm đợi Admin nghĩ ra thêm đã. Cảm ơn!Để comment hình ảnh,bạn bấm vào đây để úp ảnh lấy link, sau đó dán link ảnh vào khung comment.
Hỗ trợ định dạng: PNG,JPG,GIF...

Để chèn biểu tượng cảm xúc,bạn gõ ký tự tương ứng, hoặc copy mã bên cạnh các icon và dán vào khung comment để hiển thị.
CLICK ĐỂ XEM TẤT CẢ ICON

:))
=))
:(
:D
:v
;))
>:)
:((
(y)
<3

Tin Nhắn

Lưu ý: Nếu như trong quá trình xem bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm,bài viết mất hình ảnh hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng comment ở dưới bài viết hoặc nhấn vào liên kết hộp thư và báo lại để mình sửa nhé. Thanks!

HỘP THƯ BÁO LỖI

Tắt

Liên Hệ Quảng Cáo

Địa chỉ: Buôn Ma Thuột, Daklak - Việt Nam

Email: tuthantuta@gmail.com

Điện thoại: 0946.513.7xx

Facebook: Minh Tri

Thoát

Hướng Dẫn

- Để xem video bạn chọn server tương ứng,sv playlist Youtube bạn nhấn nút menu trên video để chọn tập.

đóng