Dân47.INFO - Trang Giải Trí Tổng Hợp

M

Truyện tuổi thơ - Bà già trong quả bầu

Minh Tri 29/05/2019 | 0 Nhận Xét | lượt xem |

Đây là truyện đọc lúc bé, mình đăng lại cho mn cùng xem :D

BÀ GIÀ TRONG QUẢ BẦU

1. Thuở ấy, rừng rậm còn lan rộng mới tới đồng bằng, thú rừng còn biết nói tiếng người. Ở một làng quê hẻo lánh nọ có hai mẹ con nhà bà góa sống với nhau rất đầm ấm. Cô gái đã đến tuổi lấy chồng, nhưng quanh vùng chẳng có chàng trai nào vừa ý. Bà mẹ buộc lòng phải gả con cho một người ở làng xa, cách mấy ngày đường, tít bên kia cánh rừng rậm. Đừng sá xa xôi nên từ ngày cô gái về nhà chồng, chưa một lần nào mẹ con gặp nhau.

Một ngày kia, nhớ con gái, bà mẹ cơm mang nước xách đánh liều đi thăm con. Bà đi hết làng này qua làng khác. Ngày thứ nhất bình yên vô sự, bà đi tiếp ngày thứ hai, qua hết đồi trọc, suối nông, cũng bình yêu vô sự. Đến ngày thứ ba, bà đã đi đươc nửa đường, vượt qua nhiều truông rậm. Bây giờ chỉ cần đi hết khu rừng rậm, băng qua một cách đồng nữa là đến nơi. Nghĩ đến cảnh mẹ con lâu ngày gặp nhau, bà mẹ mạnh dạn bước tới.

2. Vừa vào khu rừng, bỗng có tiếng sột soạt, rồi một con Cáo già nhảy xổ ra đón đường. Hắn cất tiếng cười sằng sặc :

-Này mụ già! Ta đã đói mười hôm nay. Thánh Mẫu đã đưa mụ tới đây, mụ hãy để cho ta ăn thịt.
Tay không, sức yếu, bà chẳng thể chống lại được. Sau phút bàng hoàng, kinh hãi, bà bình tĩnh nói : 
- Thưa ngài Cáo cao cả ! Tôi đang vội đi thăm con gái tôi. Ngài cũng thấy đấy, tôi gầy lắm, ngài ăn chỉ tổ giắt răng. Ngài vui lòng đợi cho một tháng nữa, tôi đến chỗ con gái tôi, được vỗ béo trở về, bấy giờ ngài hãy ăn thịt.

Nghe bà nói có lí, Cáo nhảy sang bên đường nhường lối cho bà đi. Bà vừa mừng, vừa sợ, vội chạy cho nhanh. Chưa được bao xa, chợt thấy hươu nai tìm đường trốn, rồi một con hổ nhảy phóc ra chặn đường: 

-Này mụ già! Ta đã đói hai mươi hôm nay. Thánh Mẫu đã đưa mụ tới đây, mụ hãy để cho ta ăn thịt.
Bà sợ quá. Nhưng rồi bà trấn tĩnh lại và nói :

- Hỡi chúa sơm lâm tài trí. Trong rừng thiếu gì thức ăn cho ngài. Tôi vừa gặp hươu nai béo mập hàng đàn. Còn tôi,ngài thấy đấy. Tôi gầy lắm. Ngài vui lòng đợi cho một tháng nữa, tôi đến chỗ con gái tôi, được vỗ béo trở về, bấy giờ ngài ăn thịt cũng chưa muộn.


3. Nghe lời bà nói xuôi tai, Hổ nhảy sang một bên, tránh đường cho bà đi. Bà vừa mừng vừa sợ, muốn mọc thêm cánh để bay cho nhanh. Nhưng chưa được bao xa thì tai họa lại tới. Từ trên cây cao một bầy khỉ buông mình xuống đón đường. Khỉ chúa rất to, hình thù dữ tợn, nhìn bà bảo :

- Này mụ già ! Hẳn Thánh Mẫu dẫn mụ đến đây cho họ hàng nhà ta xẻ thịt. Hay, hay lắm, chúng ta đang mở tiệc, mọi thứ hoa quả đều có, duy chỉ thiếu thịt người.

Thấy khỉ chúa hung hăng và họ hàng nhà khỉ đông đúc, bà sợ lắm. Nhưng rồi trấn tĩnh lại, bà nói :
- Hỡi chúa của loài khỉ cao cường! Ngài thấy đấy, tôi già rồi và gầy lắm. Ai lại lấy thịt người gầy mà mở tiệc bao giờ! Ngài hãy đợi một tháng nữa tôi đến thăm con gái và được vỗ béo, lúc ấy tôi sẽ trở về đây, bấy giờ ngày hãy giết thịt tôi mở tiệc cũng chưa muộn.

Nhưng Khỉ chúa vốn là một tên ranh mãnh, không chịu tin lời bà. Nó hú gọi cả đàn nhảy xổ vào, cười lên lưng, lên cổ, cưỡi lên cả đầu bà. Thấy bà gầy thật, Khỉ chúa mới chịu buông tha. Nó bắt bà phải thề với Thánh Mẫu rằng : một tháng nữa, bà sẽ trở về đúng con đường này, đúng nơi này. Bất đắc dĩ, bà phải khấn Thánh Mẫu theo yêu cầu của khỉ chúa. Sai lời, bà sẽ bị Thánh Mẫu trừng trị. Bấy giờ lũ khỉ mới hú nhau nhảy lên cây, nhường lối cho bà đi tiếp Thoát nạn, bà cũng không còn sức mà chạy nữa. Nhưng cuối cùng bà cũng qua hết cánh rừng và đến được nhà vợ chồng người con gái.

4. Không thể nói hết nỗi vui mừng khi hai mẹ con gặp nhau. Bà ở với con gái một thời gian, hết sức mãn nguyện. Bà được cô con gái săn sóc, tẩm bổ nên ngày một béo khỏe. Thấm thoát đã đến ngày về. Bà chợt nghĩ đến những tai họa đang chờ đợi trong khu rừng rậm mà giật mình. Coi như đây là lần gặp ỡ cuối cùng, bà kể cho con gái nghe những chuyện không vui dọc đường và lời bà thề trước Thánh Mẫu. Bà vừa kể vừa khóc. Nghe xong câu truyện bi thảm ấy, cô con gái không những không buồn phiền mà còn tươi cười bảo mẹ :

- Mẹ đừng lo sợ! con đã có cách!

Rồi cô gái bảo chồng chọn hai quả bầu khô thật to. Quả nào cô cũng cắt một miếng vuông vức làm cửa, moi hết ruột, đủ để cho một người ngồi bên trong. Phía ngoài, dùng dây chắc đánh đai lại.

5. Ngày về, cô con gái đưa hai quả bầu ra. Cô ngồi vào quả thứ nhất và mời mẹ ngồi vào quả thứ hai. Khi cả hai quả đã được đóng chặt cửa, quả thứ nhất lăn trước, quả thứ hai lăn theo sau, nhằm con đường cũ đi tới.

Đúng ngày hẹn, bầy khỉ đã ngồi sẵn trên cây trông đợi. Bỗng chúng nghe thấy tiến lộc cộc vọng từ xa lại. Rồi hai vật gì vùa to, vừa tròn lăn tới, lại có cả tiếng hò hét bên trong nữa.

- Tránh ra, tránh ra cho ta lăn. Nếu không, bay sẽ tan xương nát thịt.

Khỉ chúa hoảng quá, nhảy tót lên cây. Nhưng vốn tính tò mò, nó chuyền cành lần theo hai quả bầu đang lăn tiếp.

Hai quả bầu lăn tới chỗ Hổ. Chợt có tiếng nói trong vật là vang lên:

- Tránh ra, tránh ra cho ta lăn. Nếu không, bay sẽ bị nghiến tan xương nát thịt.

Phát hoảng, Hổ co giò phóng thẳng lên chỗ Cáo, kể lại đầu đuôi chuyện lạ đời cho Cáo nghe. Vốn tính đa nghi và gian ngoan, Cáo bèn nhặt những hòn đá nhọn, có cạnh sắc rải lên mặt đường, rồi cùng hổ ngồi chờ. Trong khi đó, bà mẹ tưởng có thể một mình cứ thế mà lăn về, liền giục con gái quay lại. Cô con gái từ giã mẹ, bùi ngùi lên bầu trở về.

Bà mẹ cứ thế cho quả bầu lăn, lăn mãi, tưởng binh yên vô sự. Nào ngờ "rắc, rắc", quả bầu lăn trên những hòn đá có cạnh sắc, vỡ làm đôi. Bà chui ra, co cẳng chạy bán sống,bán chết. Lũ Hổ.Cáo, khỉ hò nhau đuổi theo, chỉ chốc lát chúng đã vây kín quanh bà, định xé nát bà để chén thịt. Trong lúc chúng đang tranh cãi ỏm tỏi thì bà lấy hết sức can đảm bảo chúng:

- Này các ngài, đằng nào thì tôi cũng bị các ngài ăn thịt. Nhưng thịt người có nướng lên mới ngon. Chẳng đi đâu mà vội, các ngài hãy nhóm bếp lên, tôi sẽ giúp các ngài đắp lò nướng thịt.

Lũ thú rừng đồng ý, chúng phân công nhau tốp thì canh giữ bà, tốp thì tỏa đi kiếm củi. Chẳng mấy chốc chúng đã nhóm lên một bếp lửa đỏ rực. Bầy hám mồi nhìn bà chờ đợi. Còn bà thì lại bảo chúng:

- Thịt phải nướng trên than hồng mới ngon. Hãy đợi đấy!

Bầy hám mồi lại đợi tiếp cho đến khi bếp cháy đã tàn, rồi bà cầm cái hốt rác cời than ra, đặt một hòn đá vào chính giữa bếp lửa. Bà cầm gầu, nhảy vào hòn đá, bà bảo bọn thú rừng lúc đó đang thèm rỏ dãi :

- Hãy đọc Thánh kinh đi, thịt sắm chín rồi đây!

Bầy hám mồi nhắm nghiền mắt lại, lẩm nhẩm đọc Thánh kinh. Bình thường thì ai đọc Thánh kinh, mắt cũng lim dim như thế. Lúc ấy, bà liền xúc đầy một gầu than hồng và tro nóng hất vào mặt bọn chúng làm cho chúng tối tăm mặt mũi. Lông mặt, lông cổ, lông mép bị lửa than thiêu cháy khét lẹt. Chúng hoảng sợ chạy đâm sầm cả vào hốc cây, mô đá. Bà lại xúc than hồng và tro nóng hất tới tấp lên lưng lên gáy chúng. Chúng chạy thừa sống thiếu chết.

Bây giờ thì bà không cần phải núp mình trong quả bầu nữa. Bà ung dung đi về nhà. Từ đó trở đi, thỉnh thoảng bà lại theo đườn cũ đến thăm cô con gái. Mỗi lần trông thấy bà, lũ Cáo, Hổ, Khỉ lại gọi truyền nhau rối rít : 

- Bà già trong quả bầu đến kia! Chạy, chạy mau!

Chúng kéo nhau chạy huyên náo cả khu rừng.

TRUYỆN CỔ NÊ-PAN [CHU HUY kể theo "Truyện cổ châu Á" tập IV]
Nguồn : Sách Đẹp
Xin chào, mình là Minh Tri. Cảm ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn. Ghi rõ nguồn mình để dưới bài khi đăng lại trên website khác nhé. Thân!

THAM GIA BÌNH LUẬN

FB Comments
Blog Comments

0 nhận xét:

Xếp theo:

✰ Mọi bình luận sai Nội Quy sẽ bị xoá mà không cần báo trước.
✰ Tích vào ô Thông báo cho tôi (Notify me) để nhận thông báo phản hồi của Admin
✰ Không chửi "đéo",không nói bậy, không quảng cmn cáo thông qua khung Comment.
✰ Không được tự ý tắt trang khi chưa xem hết
✰ Và còn nhiều lắm đợi Admin nghĩ ra thêm đã. Cảm ơn!Để comment hình ảnh,bạn bấm vào đây để úp ảnh lấy link, sau đó dán link ảnh vào khung comment.
Hỗ trợ định dạng: PNG,JPG,GIF...

Để chèn biểu tượng cảm xúc,bạn gõ ký tự tương ứng, hoặc copy mã bên cạnh các icon và dán vào khung comment để hiển thị.
CLICK ĐỂ XEM TẤT CẢ ICON

:))
=))
:(
:D
:v
;))
>:)
:((
(y)
<3

Tin Nhắn

Lưu ý: Nếu như trong quá trình xem bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm,bài viết mất hình ảnh hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng comment ở dưới bài viết hoặc nhấn vào liên kết hộp thư và báo lại để mình sửa nhé. Thanks!

HỘP THƯ BÁO LỖI

Tắt

Liên Hệ Quảng Cáo

Địa chỉ: Buôn Ma Thuột, Daklak - Việt Nam

Email: tuthantuta@gmail.com

Điện thoại: 0946.513.7xx

Facebook: Minh Tri

Thoát

Hướng Dẫn

- Để xem video bạn chọn server tương ứng.

- SV playlist Youtube bạn nhấn nút menu trên video để chọn tập

- SV FaceBook chạy tốt khi xem bằng điện thoại

đóng