Dân47.INFO - Trang Giải Trí Tổng Hợp

M

Câu chuyện đằng sau ngày thành lập giáo xứ Kim Mai - Buôn Ma Thuột

Minh Tri 22/07/2018 | 0 Nhận Xét | lượt xem |

SƠ TÍCH TRƯỚC KHI THÀNH LẬP GIÁO XỨ KIM MAI (1956 - 1969)

Dọc theo quốc lộ 14 về hướng Nam, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng hơn một cây số vào những năm trước năm 1956 hầu như không có bóng người Kinh, nguyên chỉ mấy dãy nhà sàn của đồng bào dân tộc Êđê. Sau này binh sĩ đồn trú gần đó đưa gia đình đến ở gần với cư dân bản địa, mỗi ngày mỗi đông và cất nhà tùy thích. Lâu ngày họ tự nhóm chợ mua bán trao đổi với nhau, giữa người Kinh và người Thượng, giữa mình với ta. Cái tên "chợ Nhỏ cổng số 1" có bắt đầu từ đó để phân biệt với chợ Lớn ở trung tâm thị xã. Nghe nói thời Pháp thuộc, họ đặt  hai cổng kiểm soát cửa ngõ vào thị xã dọc theo quốc lộ này, gọi là "cổng số 1 và cổng số 2", cự ly cũng cách ngã Sáu trung tâm thị xã đúng bằng tên gọi của nó.

 Cầu Trắng cổng số 2 - Năm 1964
Tháng 8 năm 1957 có vụ hỏa hoạn cháy rụi những dãy nhà sàn của anh em dân tộc nằm sát khu chợ Nhỏ, bản chất du canh du cư đã thành tập tục lại thêm nhà cháy, người dân tộc tin là thần Lửa xua đuổi và "ăn cái nhà" không muốn cho họ ở chỗ cũ nữa nên phải dời đi nơi khác.

Buôn Alê A, cổng số 1 - Năm 1957 (đường Y Nuê bây giờ)
Trong lúc người Thượng bỏ đi, sẵn đất trống ngổn ngang, người Kinh đến xí đất cất nhà thoải mái. Được vài năm, người đến lập nghiệp đông dần, người đến sau ở lan dài xuống gần cầu Trắng và dọc theo bên này suối EaTam, cư dân ở đây lúc đầu chỉ có ít gia đình Công giáo, họ bơ vơ lạc lõng, tự đi tìm nơi dự thánh lễ ở tận nhà thờ cố Romeuf, là thánh đường của giáo xứ Banmêthuột lúc bấy giờ (nay là chỗ trường trung học cơ sở Phan Chu Trinh đường Nguyễn Tất Thành). Từ lòng sùng kính, họ tụ nhau lại đọc kinh lượt gia đình vào tháng Đức Mẹ và dần hình thành hai giáo điểm: Cổng số 1 và Cổng số 2.


Nhà thờ cha Romeuf

1- THÀNH LẬP 2 GIÁO HỌ: TÂN LẬP và TIẾN THÀNH 

Năm 1962 có thêm giáo dân từ vùng Đông - Giang Sơn và Kim Châu - Phát vì an ninh ra lánh nạn, đa số ở bên kia cầu Trắng. Lúc này dân cư ở cổng số 2 có đến 90% là Công giáo, họp nhau lại bàn tính và rủ luôn giáo dân ở cổng số 1, phát dọn và xin phép dựng nhà nguyện bằng vật liệu đơn sơ trên quả đồi không cao lắm ngay sát quốc lộ 14, đất này do đơn vị vận tải gần đó nhượng cho (nay chính là nơi thánh đường giáo xứ Kim Mai đang tọa lạc, số 254 đường Lê Duẩn)

Nhà nguyện giáo họ Tân Lập (cổng số 2)
Ít tháng sau thấy bất tiện, cũng ngay năm ấy, cổng số 1 xin phép dựng nhà nguyện riêng, trên phần đất gần chợ Nhỏ, của anh em nhà ông Nguyễn Thạch Kim và Nguyễn Văn Châu dâng cúng.

Linh mục Gioan Baotixita Trần Thanh Ngoạn thay cố Romeuf làm chánh xứ Ban Mê Thuột (Ngài xây dựng nhà thờ giáo xứ Thánh Tâm bây giờ) đã cổ võ và chuẩn thuận cho giáo dân dựng 2 nhà nguyện lợp bằng tôn vách ván và thành lập 2 giáo họ: Tiến Thành ở cổng số 1 nhận thánh Giuse thợ làm bổn mạng và Tân Lập ở cổng số 2 nhận thánh Phanxico xavie làm bổn mạng. Hai ông trùm tiên khởi cũng là người dứng dổ và đứng mũi chịu sào lúc buổi ban đầu là: Ông Nguyễn Văn Châu - Tiến Thành và ông Đỗ Văn Cung - Tân Lập.2- GIÁO XỨ BANMÊTHUỘT II

Năm 1963 khi chưa tách địa phận, các xứ đạo toàn Darlac đều trực thuộc giáo phận Komtum. Giáo xứ Banmêthuột lúc ấy được Tòa giám mục Komtum chia ra làm thêm một giáo xứ mới, địa giới từ ngã tư Biệt Điện đến hết buôn Alê B, có tên là giáo xứ Banmêthuột II. Nhà thờ giáo xứ còn gọi là nhà thờ Quân Đội, vì khu vực này có rất nhiều đơn vị quân đội đóng quân. Nhận thánh Gioan Baotixita làm bổn mạng.

Hang đá và nhà thờ Quân Đội

Hai giáo họ Tân Lập và Tiến Thành nằm trong địa bàn của giáo xứ mới này. Cha quản xứ là linh mục Phêrô Lê Hùng Tâm. Ngoài việc cha chánh xứ là tuyên úy quân đội, giáo xứ còn thêm chức năng mở trường Tiểu học Độc Lập và Trung học Hưng Đức, nên bề trên đã lần lượt cử các cha phó về giúp giáo xứ: Linh mục Giuse Đào Xuân Thanh (1965 - 1967). Linh mục Anrê Lê Trần Bảo (1967 - 1969). Linh mục Đa Minh Phạm Bá Tòng (1969 - 1971). Linh mục Giuse Đặng Sĩ Bình (1971 - 1975).
 
Banmêthuột II là một xứ đạo hòa nhập giữa dân và quân đội, nên sau khi lập giáo xứ, bên dân sự bầu ngay một ban hành giáo riêng vào năm 1964, gồm 4 vị: Ông Nguyễn Văn Châu chánh trương. Ông Đỗ Văn Cung phó trương. Ông Nguyễn Ngọc Thơ thư ký và ông Mai Hữu Lễ thủ quỹ.
 
 Sau 4 năm mãn nhiệm, bầu lại ban hành giáo khóa 2 vào năm 1968: Ông Nguyễn Văn Hàn (Tư Han) chánh trương. Ông Đỗ Văn Cung phó trương. Ông Nguyễn Trung Thành thư ký và ông Ngô Đình Thẩn (Bếp) thủ quỹ.

*** Giáo xứ Banmêthuột II chính là bà vú nuôi của giáo xứ Kim Mai sau này.


Nguồn: https://nguoikimmai.blogspot.com
Xin chào, mình là Minh Tri. Cảm ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn. Ghi rõ nguồn mình để dưới bài khi đăng lại trên website khác nhé. Thân!

THAM GIA BÌNH LUẬN

FB Comments
Blog Comments

0 nhận xét:

Xếp theo:

✰ Mọi bình luận sai Nội Quy sẽ bị xoá mà không cần báo trước.
✰ Tích vào ô Thông báo cho tôi (Notify me) để nhận thông báo phản hồi của Admin
✰ Không chửi "đéo",không nói bậy, không quảng cmn cáo thông qua khung Comment.
✰ Không được tự ý tắt trang khi chưa xem hết
✰ Và còn nhiều lắm đợi Admin nghĩ ra thêm đã. Cảm ơn!Để comment hình ảnh,bạn bấm vào đây để úp ảnh lấy link, sau đó dán link ảnh vào khung comment.
Hỗ trợ định dạng: PNG,JPG,GIF...

Để chèn biểu tượng cảm xúc,bạn gõ ký tự tương ứng, hoặc copy mã bên cạnh các icon và dán vào khung comment để hiển thị.
CLICK ĐỂ XEM TẤT CẢ ICON

:))
=))
:(
:D
:v
;))
>:)
:((
(y)
<3

Tin Nhắn

Lưu ý: Nếu như trong quá trình xem bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm,bài viết mất hình ảnh hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng comment ở dưới bài viết hoặc nhấn vào liên kết hộp thư và báo lại để mình sửa nhé. Thanks!

HỘP THƯ BÁO LỖI

Tắt

Liên Hệ Quảng Cáo

Địa chỉ: Buôn Ma Thuột, Daklak - Việt Nam

Email: tuthantuta@gmail.com

Điện thoại: 0946.513.7xx

Facebook: Minh Tri

Thoát

Hướng Dẫn

- Để xem video bạn chọn server tương ứng,sv playlist Youtube bạn nhấn nút menu trên video để chọn tập.

đóng