Dân47.INFO - Trang Giải Trí Tổng Hợp

M

Vẻ Đẹp Buôn Ma Thuột Xưa Từ Trên Cao

Minh Tri 01/11/2017 | 0 Nhận Xét | lượt xem |

Hồi còn nhỏ xíu đi học, mỗi khi đề bài môn Tập Làm Văn hoặc môn Writing mà kêu miêu tả về nơi bạn sống, lúc nào bài của mình cũng có câu đại loại là “các con đường ở Buôn Ma Thuột như một bàn cờ...

Hồi còn nhỏ xíu đi học, mỗi khi đề bài môn Tập Làm Văn hoặc môn Writing mà kêu miêu tả về nơi bạn sống, lúc nào bài của mình cũng có câu đại loại là “các con đường ở Buôn Ma Thuột như một bàn cờ, các con đường giao cắt với nhau tạo thành một ô trông thật là đẹp mắt”. Cứ như là chép từ cuốn Những bài tập làm văn mẫu vậy đó. :v Lúc đấy làm quái gì có cơ hội để mà chạy lượn lờ các con phố rồi ngẫm nghĩ, hay như gắn chong chóng tre để bay lên cao ngó coi sao, mà cũng chẳng có flycam để mà “tập làm phi công”… nên rất tò mò, không biết ngày xưa, Buôn Ma Thuột từ trên cao ra làm sao…
Cái con tò mò ấy nó khiến mình tìm hiểu nhiều hơn và mò ra được một số hình ảnh Buôn Ma Thuột xưa từ trên cao . Cùng xem nhé ^^
Đây là một bức ảnh chụp BMT xa xa từ trực thăng năm 1969. Buôn Ma Thuột nằm ở một vị trí có tầm chiến lược về quân sự và kinh tế của cả vùng, lại nằm gọn trên một cao nguyên đất đỏ màu mỡ và bằng phẳng nên được chọn làm trung tâm hành chính cho tỉnh Daklak từ đó đến giờ.
bay gần hơn 1 xíu thì như này…
Dòm từ trên cao thì phố xá đã được quy hoạch và sắp xếp ngăn nắp, từng ô từng ô trông giống bàn cờ thật, thế là ngày xưa mình chém gió chuẩn phết :”).

Photo By Bill Robie 1968
các góc con đường được trải nhựa, hè phố thông thoáng và các căn nhà được xây dựng khá là ngăn nắp.
Đây là ngã 6 trung tâm đó. Bây giờ thì quành tráng hơn rất nhiều rồi ha ^^
Đây là khu chợ Quang Trung, đoạn giao giữa Quang Trung và Điện Biên Phủ. Khi ấy, có tên là Nguyễn Thái Học. Dãy nhà góc trái bên trên là trường tiểu học Nguyễn Công Trứ.
Đây là hình ảnh sân vận động ngày xưa.
Dãy 3-nhà-kiểu-nhà-sàn kia là Grand Bungalow, từng là nơi nghỉ ngơi của vua Bảo Đại sau khi đi săn. Sau đó trở thành trụ sở của MAAG (Phái Bộ Cố Vấn Quân Sự), phái bộ này không tham gia chiến đấu như các quân nhân khác mà đến để giám sát việc sử dụng các trang thiết bị quân sự viện trợ của Mỹ để hỗ trợ của Pháp trong nỗ lực của họ để chống lại lực lượng Việt Minh. Do một lần bất cẩn khi nấu ăn, một ông Mỹ đã làm thui rụi toàn bộ dãy nhà này.
Đây là nhà thờ Chánh toà giáo phận Ban Mê Thuột được xây dựng từ năm 1958. Hình được chụp năm 1969. Góc trái bên trên là dãy nhà của trường tiểu học Thánh Tâm, có dàn hoa pháo mới trồng đang leo lên ah 🙂

Đây là đồ án xây dựng “Ban Me Thuot Normal School”. Từ “Normal” ở đây không có nghĩa là “bình thường”, mà có nghĩa là “tạo ra một chuẩn mực mẫu” trong môi trường giáo dục. Nên tạm dịch là, trường Sư phạm kiểu mẫu Ban Mê Thuôt.
và đây là hình thực tế sau khi xây dựng.
Trường này hiện nay được chuyển thành Đại học Tây Nguyên đó cả nhà. Một số hạng mục vẫn còn được sử dụng. 😀
Trước đây, khu vực từ đầu đường Phan Chu Trinh đến siêu thị Coop Mart hiện nay được sử dụng làm sân bay, có tên là Phi trường Lạc Giao LP19, được sử dụng cho các máy bay nhỏ, trực thăng,… Hồi đó đường Nguyễn Tất Thành có tên là Đại lộ Tự do.

còn cảng hàng không Buôn Ma Thuột bây giờ là phi trường Phụng Dực ngày xưa, hay còn gọi là phi trường Đông Buôn Ma Thuột – cách trung tâm khoảng 8km. Sân bay này dành cho các máy bay quân sự, vận tải lớn. Đây đây, hình ảnh phi trường Phụng Dực đây – chụp năm 1967/68 nhé.
Đấy, Buôn Ma Thuột trước năm 1975 từ trên cao là thế. Đẹp. Được quy hoạch gọn gàng…và Buôn Ma Thuột được chính phủ công nhận là thành phố có quy hoạch đẹp nhất Việt Nam. 😀
 Nguồn BMT47.COM
Xin chào, mình là Minh Tri. Cảm ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn. Ghi rõ nguồn mình để dưới bài khi đăng lại trên website khác nhé. Thân!

THAM GIA BÌNH LUẬN

FB Comments
Blog Comments

0 nhận xét:

Xếp theo:

✰ Mọi bình luận sai Nội Quy sẽ bị xoá mà không cần báo trước.
✰ Tích vào ô Thông báo cho tôi (Notify me) để nhận thông báo phản hồi của Admin
✰ Không chửi "đéo",không nói bậy, không quảng cmn cáo thông qua khung Comment.
✰ Không được tự ý tắt trang khi chưa xem hết
✰ Và còn nhiều lắm đợi Admin nghĩ ra thêm đã. Cảm ơn!Để comment hình ảnh,bạn bấm vào đây để úp ảnh lấy link, sau đó dán link ảnh vào khung comment.
Hỗ trợ định dạng: PNG,JPG,GIF...

Để chèn biểu tượng cảm xúc,bạn gõ ký tự tương ứng, hoặc copy mã bên cạnh các icon và dán vào khung comment để hiển thị.
CLICK ĐỂ XEM TẤT CẢ ICON

:))
=))
:(
:D
:v
;))
>:)
:((
(y)
<3

Tin Nhắn

Lưu ý: Nếu như trong quá trình xem bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm,bài viết mất hình ảnh hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng comment ở dưới bài viết hoặc nhấn vào liên kết hộp thư và báo lại để mình sửa nhé. Thanks!

HỘP THƯ BÁO LỖI

Tắt

Liên Hệ Quảng Cáo

Địa chỉ: Buôn Ma Thuột, Daklak - Việt Nam

Email: tuthantuta@gmail.com

Điện thoại: 0946.513.7xx

Facebook: Minh Tri

Thoát

Hướng Dẫn

- Để xem video bạn chọn server tương ứng,sv playlist Youtube bạn nhấn nút menu trên video để chọn tập.

đóng