Dân47.INFO - Trang Giải Trí Tổng Hợp

M

Bộ ảnh: Buôn Ma Thuột - "Nhìn vào quá khứ" tuyệt đẹp.

Minh Tri 04/11/2017 | 4 Nhận Xét | lượt xem |

Cái thành phố mình ở ngộ ghê ah. Có mỗi một thành phố thôi mà có ít nhất 3 tên gọi, nào là Ban Mê Thuột, rồi là Buôn Ma Thuột, rồi là Buôn Mê Thuột :v cơ mà tên đúng sẽ phải là Buôn Ma Thuột nha.

Theo tiếng gốc Ê Đê, Buôn Ma Thuột nghĩa là “bản/làng của Cha Thuột”, nó xuất phát từ  tên gọi buôn của Ama Thuột (Ama là Cha; Thuột là tên Con; người Ê Đê khi có con trai, thì họ gọi nhau bằng tên của con trai mình, ở đây Ama Thuột nghĩa là Cha của Thuột và thường gọi là Cha Thuột) – tên một vị tù trưởng giàu có và quyền uy nhất vùng; để rồi từ đây hình thành nên các buôn làng xung quanh, phát triển thành thành phố Buôn Ma Thuột ngày hôm nay, theo thống kê, thì cứ 7 hộ gia đình ở BMT sẽ có 1 hộ có xe hơi. Ồ quào, hoành tráng ha.
Thay đổi nhanh là thế, nhưng đâu đó ở Buôn Ma Thuột vẫn còn các công trình kiến trúc mang ý nghĩa lịch sử khác nữa – ít ra, nó được xây từ lâu rồi và giờ vẫn còn được sử dụng. :v
Bộ ảnh “Buôn Ma Thuột – Nhìn Vào Quá Khứ” này được 2 bạn trong Hội Photo Buôn Ma Thuột thực hiện trong sự khó khăn của việc tìm kiếm tư liệu, đối chiếu thực tế,… Cám ơn Bam Huyện và Khỉ Huyện đã “có tâm” đóng góp cho dự án này *cho một tràng pháo tay to đùng đoàng*
Nào, cùng xem những công trình mang tính lịch sử ở TP Buôn Ma Thuột mình nhé.
1. Toà Giám Mục
Toà Giám Mục – Ảnh: Bam Huyện
Đây là một công trình kiến trúc cổ được xây dựng hầu hết bằng chất liệu gỗ, lợp ngói vảy cá, có quy mô rất lớn. Tòa nhà có kiến trúc đẹp và mang đậm dấu ấn phong cách nhà dài truyền thống của người Ê Đê bản địa với sàn gỗ thấp mái nhọn như mũi thuyền.
2. Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột – Tượng đài Ngã 6
Tượng Đài Chiến Thắng BMT – Ảnh: Khỉ Huyện
Trước đây là chiếc xe tăng thật (chiếc xe tiến vào bộ chỉ huy Mai Hắc Đế). Nay được thay bằng một chiếc được đúc bằng bê tông.
Xưa hướng của tượng đài được quay về hướng đường Lê Duẩn, nay đã quay theo hướng đường Nguyễn Tất Thành
3. Chùa Sắc Tứ Khải Đoan
Chùa Khải Đoan – Ảnh: Bam Huyện
Chùa Sắc tứ Khải Đoan (Sắc tứ Khải Đoan tự) là ngôi chùa lớn nhất thành phố Buôn Ma Thuột và cả tỉnh Daklak. Đây là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng ở Cao Nguyên. Tên gọi Khải Đoan là ghép từ tên cua Khải Định và vợ ông là Đoan Huy hoàng thái hậu.
4. Nhà thờ Thánh Tâm – nay thường được gọi là nhà thờ Chánh toà Buôn Ma Thuột
Nhà thờ Thánh Tâm – Ảnh: Khỉ Huyện
Được xây dựng từ năm 1958. Vùng đất xây dựng nhà thờ hiện nay vốn là Giáo họ Buôn Ma Thuột, một cơ sở truyền giáo đầu tiên của vùng đất Cao nguyên Trung phần.
5. Cây long não cổ thụ ở Biệt điện Bảo Đại
Cây long não cổ thụ – Ảnh: Bam Huyện
Hai cây long não trồng đối xứng ở 2 bên lối vào có dáng rất đẹp và hiếm thấy, đây có thể là một trong những cây long não to nhất ở Việt Nam.
6. Biệt điện Bảo Đại
Biệt điện Bảo Đại – Ảnh: Bam Huyện
Một trong những kiến trúc thời pháp còn lại ở BMT. Năm 1926 ngôi nhà được xây dựng bằng gạch,vôi kiên cố,hoàn thành năm 1927. Ngôi nhà trước đây vốn là một nhà sàn là nơi ở của Sabatier – công sứ của chính phủ Pháp tại Tây Nguyên.
Ảnh: Bam Huyện
Ảnh: Khỉ Huyện

Sau đó khu nhà được xây dựng lại cho vua Bảo Đại ở, nên bây giờ còn có tên gọi là Biệt điện Bảo Đại. Sau này, Tòa nhà được xây dựng lại như hiện tại vào năm 1940 với kiến trúc rất đẹp mang đậm dấu ấn phong cách nhà dài truyền thống của người dân tộc Ê Đê bản địa, mái ngói, sàn gỗ…
7. Trường THPT Buôn Ma Thuột
Ảnh: Bam Huyện
Năm 1968, Trung học Ban Mê Thuột đổi tên thành Trung học tổng hợp Ban Mê Thuột, là một trong mười ngôi trường khang trang trên toàn miền Nam với chức năng đào tạo không chỉ về học vấn mà còn cả phương diện nghề nghiệp khá vững chắc cho học sinh khi rời ghế nhà trường. Từ năm 1975 đến nay, trường được mang tên là trường Trung học phổ thông  Buôn Ma Thuột.
8. Đình Lạc Giao
Đình Lạc Giao – Ảnh: Khỉ Huyện
Theo lời các bô lão làng Lạc Giao, năm 1932 ngôi đình được xây dựng lại bằng gạch lợp ngói theo hình chữ môn, kiểu kiến trúc lòng thuyền trí trụ, hồi văn, mái bồ câu, trên y môn khắc chạm tứ linh, tứ quý, bờ nóc đấp lưỡng long hàm .
Tên gọi Lạc Giao là lời nguyền giao ước an cư lạc nghiệp của đồng bào Kinh- Thượng, cùng chung lưng đấu cật xây dựng vùng đất mới này.
9. Điện lực Daklak
Chỗ này kín cổng cao tường quá, mình không biết nhiều thông tin. Chỉ ngóng tiếng còi hú báo giờ làm việc, giờ tan ca,…. ngày 4 cử đều như vắt chanh.
Nếu bạn yêu Buôn Ma Thuột, yêu Daklak…đừng ngại bấm LIKE/SHARE để nhiều người biết đến nơi ta sinh sống và lớn lên nhé. ^^

Nguồn : BMT47.COM
Xin chào, mình là Minh Tri. Cảm ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn. Ghi rõ nguồn mình để dưới bài khi đăng lại trên website khác nhé. Thân!

THAM GIA BÌNH LUẬN

FB Comments
Blog Comments

4 nhận xét:

Xếp theo:
 1. Trả lời
  1. Đồng bộ tone màu rồi bây giờ chỉ cần Ctrl+V màu sẽ theo tâm trạng tác giả >:)

   Xóa
  2. Mạng mẽo như cc. Tối đến cảm tưởng ngồi nhìn màn hình trắng tinh

   Xóa
  3. Đang tuần lễ sự kiện lớn mà :v chịu khó đi ông

   Xóa

✰ Mọi bình luận sai Nội Quy sẽ bị xoá mà không cần báo trước.
✰ Tích vào ô Thông báo cho tôi (Notify me) để nhận thông báo phản hồi của Admin
✰ Không chửi "đéo",không nói bậy, không quảng cmn cáo thông qua khung Comment.
✰ Không được tự ý tắt trang khi chưa xem hết
✰ Và còn nhiều lắm đợi Admin nghĩ ra thêm đã. Cảm ơn!Để comment hình ảnh,bạn bấm vào đây để úp ảnh lấy link, sau đó dán link ảnh vào khung comment.
Hỗ trợ định dạng: PNG,JPG,GIF...

Để chèn biểu tượng cảm xúc,bạn gõ ký tự tương ứng, hoặc copy mã bên cạnh các icon và dán vào khung comment để hiển thị.
CLICK ĐỂ XEM TẤT CẢ ICON

:))
=))
:(
:D
:v
;))
>:)
:((
(y)
<3

Tin Nhắn

Lưu ý: Nếu như trong quá trình xem bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm,bài viết mất hình ảnh hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng comment ở dưới bài viết hoặc nhấn vào liên kết hộp thư và báo lại để mình sửa nhé. Thanks!

HỘP THƯ BÁO LỖI

Tắt

Liên Hệ Quảng Cáo

Địa chỉ: Buôn Ma Thuột, Daklak - Việt Nam

Email: tuthantuta@gmail.com

Điện thoại: 0946.513.7xx

Facebook: Minh Tri

Thoát

Hướng Dẫn

- Để xem video bạn chọn server tương ứng,sv playlist Youtube bạn nhấn nút menu trên video để chọn tập.

đóng