Dân47.INFO - Trang Giải Trí Tổng Hợp

M

Hiểu thêm về điện ảnh HongKong thập niên 80 - 90

Admin 12/09/2020 | 0 Nhận Xét | lượt xem | |

1986 – 1996 : THẬP KỶ HUY HOÀNG NHẤT CỦA ĐIỆN ẢNH HONGKONG

•• 1986

1. Tháng 9 năm 1986, Lưu Đức Hoa chính thức bị công ty đóng băng, đài truyền hình phong sát anh ấy. 9 tháng liền không có việc làm, bắt đầu điên cuồng học cưỡi ngựa và đi bơi. Dưới sự cổ vũ của Lâm Tử Tường, anh bắt đầu sự nghiệp ca hát.


Nghĩ lại, nỗi khổ của Thiên Vương hồi trẻ chỉ có Thiên Vương biết, hơn nữa ai biết được thanh niên bồng bột năm xưa có thể rong ruổi thịnh hành trong nhạc đàn suốt hơn 30 năm?


2. Năm 1986, Diệp Đức Nhàn giành được Nữ phụ xuất sắc nhất Kim Mã nhờ bộ phim Hoa Nhai Thời Đại. Những ai từng xem phim The Unwritten Law chắc chắn còn nhớ tình cảm mẫu tử giữa Diệp Đức Nhàn và Lưu Đức Hoa. Sang  Miêu Nhai Thập Nhị Thiếu, Lưu Đức Hoa đứng sau lưng Diệp Đức Nhàn thâm tình nói: I love you. Thích một người cần lý do sao? Thích một người không cần lý do sao?


3. Năm 1986, Ngô Vũ Sâm giành được Đạo diễn xuất sắc nhất tại Kim Mã với bộ phim Anh Hùng Bản Sắc. Lời phát biểu của Ngô Vũ Sâm lúc bấy giờ: “Lúc tôi thất vọng và thất bại nhất, từng bị tất cả mọi người coi là hết thời, cũng là lúc tôi cần chứng minh bản thân nhất, cần đến bạn bè nhất, Từ Khắc vô cùng ủng hộ tôi remake lại bộ phim “Anh Hùng Bản Sắc” nổi tiếng những năm 60 của đạo diễn Long Cương. Trong quá trình quay, rất nhiều lúc tôi nhìn thấy trên người Châu Nhuận Phát, Địch Long, Trương Quốc Vinh, Từ Khắc bóng dáng của bản thân, đồng thời cũng hiểu hơn về người khác. Cuối cùng, tôi cũng có thể tìm lại tôn nghiêm của mình trong làng điện ảnh. Cho dù như vậy, tôi cũng không được coi là anh hùng, chỉ là người coi trọng tình cảm bằng hữu, hiểu được cảm kích đời thường”.


Tình cảm của những người trong giới điện ảnh đều nằm ở trong này, khó khăn của những người trong giới điện ảnh, cũng đều trong những lời này cả rồi.


*throwback: Năm 1983, Trần Khả Tân từng làm biên kịch cho Ngô Vũ Sâm, hai người hợp tác quay bộ Anh Hùng Vô Lệ, khó xử vì phòng vé không thuận lợi, Ngô Vũ Sâm cũng bị công ty đóng băng, phim quay xong không được ra rạp. Cho đến năm 1986, trong khúc khải hoàn của Anh Hùng Bản Sắc, bộ phim Anh Hùng Vô Lệ cũng nhân dịp này được ra rạp.


4. Năm 1986, Ngô Vũ Sâm no.1 phòng vé Hong Kong, nhưng tại Kim Tượng lại nhường bước trước Thành Long. Câu Chuyện Cảnh Sát của Thành Long thắng giải Phim hay nhất và Chỉ đạo hành động xuất sắc nhất tại Kim Tượng. Cũng không ngờ, gần 20 năm sau Thành Long vẫn quay Câu Chuyện Cảnh Sát bản mới.


5. Năm 1986, Hứa Quán Anh từ chối giải thưởng Nam phụ xuất sắc nhất của Kim Tượng, bởi vì anh cảm thấy nhân vật của mình là vai chính, không nên để ở hạng mục vai phụ. Năm đó Kim Tượng thực sự có ý định trao giải này cho anh ấy, nhưng bản thân anh lại từ chối.


6. Năm 1986, bộ phim Nam Bắc Thiếu Lâm của Lý Liên Kiệt đứng thứ 6 phòng vé.

7. Năm 1986, Quan Cẩm Bằng quay bộ phim Địa Hạ Tình (Love Unto Waste), nhân vật của Thái Cầm bỗng nhiên bị giết. Châu Nhuận Phát dùng thân phận cảnh sát điều tra đến nhìn xem Kim Yến Linh, Ôn Bích Hà, Lương Triều Vỹ lãng phí sinh mệnh của mình… Lời bình phim kinh điển: “Quan Cẩm Bằng trên địa bàn của Hầu Hiếu Hiền dùng nhân vật của Vương Gia Vệ kể câu chuyện của Dương Đức Xương”


•• 1987

1. Năm 1987, Phương Dục Bình lần thứ 3 giành được Đạo diễn xuất sắc nhất tại Kim Tượng. Còn ai nhớ đến Bán Biên Nhân, Tình Phụ Tử, Trái Tim Nước Mỹ (Just Like Weather) của Phương Dục Bình? Còn ai nhớ rằng ông là mỗi trong những người dẫn đầu phong trào điện ảnh Làn Sóng Mới Hong Kong?


2. Năm 1987 là một năm dày thành tích của Châu Nhuận Phát: nhờ Câu Chuyện Đồng Thoại Mùa Thu dành được ảnh đế Kim Mã, nhờ Long Hổ Phong Vân thu thập ảnh đế Kim Tượng.


Các bộ phim Anh Hùng Bản Sắc 2 đóng cùng Trương Quốc Vinh, Giám Ngục Phong Vân đóng cùng Lương Gia Huy, Câu Chuyện Đồng Thoại Mùa Thu với Chung Sở Hồng, trong Quỷ Tân Nương, Giang Hồ Tinh, Anh Hùng Hảo Hán hợp tác cùng Diệp Đức Nhàn, Chung Sở Hồng… đều có phòng vé cao.


3. Năm 1987, Mai Diễm Phương đạt ảnh hậu Kim Mã với Yên Chi Khâu.


4. Năm 1987, Thiện Nữ U Hồn do Trình Tiểu Đông đạo diễn, Từ Khắc đảm nhiệm biên kịch và giám chế, đem đến một Trương Quốc Vinh vai Ninh Thái Thần trong sáng đáng yêu, Vương Tổ Hiền tóc dài gợi cảm, yêu mị ngút trời.


5. Năm 1987, Lâm Thanh Hà, Chung Sở Hồng, Diệp Thiến Văn đóng chính bộ phim Đao Mã Đán, Từ Khắc đạo diễn. Biên kịch bộ phim Đỗ Quốc Uy và phụ trách âm nhạc Hoàng Chiếm góp phần không nhỏ tạo nên cảm xúc của bộ phim ca vũ và kịch nghệ Quảng Đông.


6. Năm 1987, Christopher Doyle lần đầu được đề cử tại Kim Tượng, dành được Quay phim xuất sắc nhất.

7. Năm 1987, Long Hổ Huynh Đệ của Thành Long là quán quân phòng vé.


•• 1988

8. Năm 1988, Kim Mã là khán đài của Thất Tiểu Phúc. Mặc dù phòng vé ảm đạm, nhưng Hồng Kim Bảo vẫn thắng Ảnh đế nhờ bộ phim này. Hồng Kim Bảo có xuất thân nhà võ, từ nhỏ đã thông minh hiếu học. Từng học kinh kịch với thầy Vu Chiêm Nguyên, nghệ danh Nguyên Long. Bộ phim Thất Tiểu Phúc còn có 7 nhân vật chính là học trò từng học kinh kịch với thầy Vu. Trong đó có Nguyên Lâu chính là Thành Long, lúc đại sư huynh Hồng Kim Bảo hết hạn xuất sư, đổi nghệ danh thành Nguyên Long.


9. Năm 1988, bộ phim Bát Tinh Báo Hỷ do Đỗ Kỳ Phong đạo diễn, Châu Nhuận Phát, Trương Học Hữu, Trịnh Du Linh đóng chính là quán quân phòng vé. Nhưng nhân vật Phạm Liễu Nguyên do Phát Ca thủ vai vắng bóng trên các bảng đề cử.


10. Năm 1988, Huệ Anh Hồng làm đả nữ trong Bá Vương Hoa, cùng với Hồ Huệ Trung, Ngô Quân Như. Huệ Anh Hồng là Ảnh hậu đầu tiên của Kim Tượng, tác phẩm đầu tay của cô là Xạ Điêu Anh Hùng Truyện.


11. Năm 1988, Tiêu Phương Phương lấy được ảnh hậu Kim Tượng với bộ phim Không Phải Oan Gia Không Gặp Lại. Tiêu Phương Phương sinh năm 1947, bảy tuổi đã bắt đầu đóng phim, đến năm 1988 đã là 34 năm góp mặt trong giới điện ảnh. Nhưng truyền kỳ của cô ấy, phải từ sau 1995 mới càng có nhiều điều đáng nói.


12. Năm 1988, Châu Tinh Trì bắt đầu đóng phim điện ảnh, tác phẩm đầu tay Phán Xét Cuối Cùng (Phích Lịch Tiên Phong) thắng giải Nam phụ xuất sắc nhất tại Kim Tượng. 10 năm điện ảnh dày đặc như sao sa của diễn viên đạo diễn nổi tiếng Châu Tinh Trì, 10 năm phong cách hài “vô li đầu” và hàng loạt kỳ tích phòng vé bắt đầu từ đây. 


•• 1989

1. Năm 1989, Yên Chi Khâu của Quan Cẩm Bằng đại thắng tại Kim Tượng, thu thập 6 giải thưởng lớn nhỏ. Bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Lý Bích Hoa. Mai Diễm Phương cải nam trang hát khúc Việt ca, Trương Quốc Vinh đóng vai Thập nhị thiếu gia vừa tà ác vừa ngây thơ, hai người lần đầu gặp gỡ, đoạn tán tỉnh nhau vừa phóng khoáng vừa kín đáo tinh tế. Trần thập nhị thiếu và kỹ nữ Như Hoa yêu nhau say đắm, nhưng bị gia đình phản đối. Hai người hẹn nhau tuẫn tiết vì tình, không ngờ Như Hoa đã xuống hoàng tuyền, Trần thập nhị thiếu gia vẫn còn ở lại dương gian. Một mối tình lãng mạn tuyệt đẹp, nhưng lại bị thời gian dày vò, trở nên hư vô. Thập nhị thiếu gia rơi vào cảnh nghèo túng, trở thành diễn viên tạm thời tại 1 đài truyền hình, không ngừng nhớ đến Như Hoa. Phát hiện ra sự thật người mình yêu chưa hề chết, Như Hoa đau khổ rời đi.


2. Năm 1989, Câu Chuyện Của A Lang khiến Châu Nhuận Phát lần thứ 3 giành được Ảnh đế Kim Tượng. Biên kịch của bộ phim Du Nãi Hải là người vô cùng tài hoa, từng biên kịch nhiều bộ phim doanh thu cao như The Mission, Ám Chiến, Ám Hoa, Cô Nam Quả Nữ.


3. Năm 1989, Vương Gia Vệ lần đầu xuất lộ tài hoa với tác phẩm điện ảnh đầu tay Vượng Giác Tạp Môn.


4. Năm 1989, Trương Mạn Ngọc bộc lộ tài năng với Full Moon in New York.


5. Năm 1989, Thần Bài của Châu Nhuận Phát, Lưu Đức Hoa, Hướng Hoa Cường, Vương Tổ Hiền quán quân phòng vé, Kỳ Tích do Thành Long, Mai Diễm Phương đóng chính đứng thứ 2.


6. Năm 1989, ba anh em Hứa Quán Văn, Hứa Quán Anh, Hứa Quán Kiệt cũng có thành tích tốt trong giới điện ảnh. Hai người đầu và Hoàng Bách Hạc đóng chính bộ phim Hợp Gia Hoan phòng vé thứ 3. Bộ phim điện ảnh Cộng Sự Giỏi Nhất (Mad Mission IV: You Never Die Twice) của Hứa Quán Kiệt và Mạch Gia phòng vé thứ 6. Cao hơn Bản Sắc Anh Hùng 3 của Châu Nhuận Phát, Lương Gia Huy, Mai Diễm Phương và Điệp Huyết Song Hùng của Châu Nhuận Phát, Lý Tu Hiền.


7. Năm 1989, Huệ Anh Hồng lần nữa hợp tác với Hồ Huệ Trung và Ngô Quân Như đóng bộ phim Bá Vương Hoa.


8. Năm 1989, bộ phim Long Tại Thiên Nhai (Dragon Fight) là một trong những vai phụ đỉnh cao của Châu Tinh Trì. Cũng trong năm này, trong bộ phim Thư Hùng Song Lạt (Thunder Cops II) Châu Tinh Trì và Ngô Quân Như gây được hiệu ứng tốt, lần đầu tiên chuyển hình tượng. 


•• 1990

1. Năm 1990, Lương Gia Huy nhờ bộ phim Farewell China giành được Ảnh đế Kim Mã. Sáu năm trước, anh từng là Ảnh đế lần thứ 3 của Kim Tượng với bộ phim Buông Rèm Chấp Chính (Reign Behind a Curtain). Năm anh 26 tuổi, bị tổng cục điện ảnh Đài Loan phong sát, không ai tìm anh đóng phim, từng phải lưu lạc đến vịnh Causeway bán hàng trên vỉa hè kiếm sống.


2. Năm 1990, Hồng Trần Cuồn Cuộn và Lâm Thanh Hà toàn thắng tại Kim Mã. Đây là một bộ phim văn nghệ Đài Loan, Lâm Thanh Hà thắng Ảnh hậu, và một cô gái Hồng Kông Trương Mạn Ngọc đạt Nữ phụ xuất sắc nhất.


3. Cũng trong năm 1990, ở HK Trương Mạn Ngọc nhờ bộ phim Người Không Cởi Tất (A Fishy Story) giành được Ảnh hậu Kim Tượng.


4. Năm 1990, Phát Ca bắt đầu lui về, Tinh Gia lên thượng đài 

Trong bộ phim Vọng Phu Thành Long (Love is love), Tinh Gia lần đầu bộc lộ thiên phú diễn hài của mình. Trong năm 1990, Đỗ Thánh của anh đứng đầu phòng vé cả năm, Đỗ Hiệp đứng thứ 2 phòng vé. Danh tiếng của Châu Tinh Trì vụt sáng, Ngô Quân Như, Ngô Mạnh Đạt danh tiếng cũng theo đó mà lên cao.


5. Năm 1990, Hứa Quán Văn, Hứa Quán Anh, Hứa Quán Kiệt, ba anh em nhà họ Hứa với phim “Tám Lạng Nửa Cân phòng vé thứ 3, bộ phim Thế Giới Mới 3 Người của Lâm Tử Tường, Trịnh Dục Linh, Trương Mạn Ngọc phòng vé thứ 4.


6. Năm 1988 đến 1990, Lưu Đức Hoa liên tục 3 năm liền dành được giải thưởng “Nam ca sĩ được yêu thích nhất”. Khí thế tạm thời dẫn đầu, không ai theo kịp, anh còn muốn “vọng tình đại xướng” thêm vài năm.


7. Năm 1990, movie “Cổ kim đại chiến Tần dũng tình” do Trình Tiểu Đông đạo diễn, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Lý Bích Hoa (tác giả Bá Vương Biệt Cơ), âm nhạc Hoàng Chiếm. Đây cũng là bộ phim hiếm hoi được thấy Trương Nghệ Mưu trong vai trò diễn viên, sánh đôi cùng Củng Lợi. 


•• 1991

1. Năm 1991, trong bộ phim Chuyên Gia Xảo Quyệt, Châu Tinh Trì dần dần thân thiết với đạo diễn Vương Tinh. Trường Học Uy Long của Châu Tinh Trì là quán quân phòng vé năm đó, các bộ phim khác của anh như Thánh Bài Bến Thượng Hải, Tân Tinh Võ Môn, Long Đích Truyền Nhân, Tình Thánh...đều có thành tích phòng vé tốt.


2. Năm 1991, Tung Hoành Tứ Hải của Châu Nhuận Phát, Trương Quốc Vinh, Chung Sở Hồng phòng vé no.4, một trong những tổ hợp tam nhân hành được yêu mến nhất trên màn ảnh.


3. Năm 1991, series Hoàng Phi Hồng của Từ Khắc cũng bắt đầu ra mắt, movie Lôi Lạc Truyện của Lưu Đức Hoa, Quách Phú Thành, Trương Mẫn phòng vé no.7


4. Năm 1991, vai diễn Nguyễn Linh Ngọc giúp Trương Mạn Ngọc lần nữa phong hậu tại Kim Mã và đem về 1 ảnh hậu Berlin. Trương Mạn Ngọc cũng là diễn viên Hoa ngữ đầu tiên giành giải tại LHP quốc tế danh giá.


5. Vương Gia Vệ và A Phi Chính Truyện toàn thắng tại Kim Tượng. Trương Thúc Bình cũng lấy được giải Mỹ thuật XS nhất, Tạo hình XS nhất với A Phi Chính Truyện. Nhưng lúc bộ phim ra rạp, phòng vé đứng tận thứ 34. Lưu Gia Linh trong bộ phim này bộc lộ tài nghệ kinh người, cô vào vai vũ nữ Mimi, yêu A Phi đến hồ đồ, cùng với Tô Lệ Trân do Trương Mạn Ngọc thủ vai, đều cạn kiệt sức lực vì tranh đấu trong tình yêu. Lời độc thoại của Trương Quốc Vinh ở cuối phim: “Trước đây tôi từng cho rằng có 1 loài chim từ khi bắt đầu bay liền bay đến ngày nó chết. Thực ra, nó chẳng từng bay đến nơi nào cả, con chim đó từ khi bắt đầu đã chết rồi. Tôi từng nói không đến thời khắc cuối cùng, tôi cũng không biết người phụ nữ mình yêu là ai. Không biết giờ cô ấy đang làm gì.


Nhiều năm sau, Vương Gia Vệ quay Tâm Trạng Khi Yêu, nữ chính là Tô Lệ Trân, vẫn do Trương Mạn Ngọc thủ vai. Ông dùng sự cố chấp của mình để biểu đạt tình yêu, sau bao nhiêu biến chuyển, đó là một thời đại hoa mỹ! Sườn xám thật đẹp.


•• 1992

1. Năm 1992, Từ Khắc thể hiện mạnh mẽ khả năng biên kịch và đạo diễn thiên tài của mình. Ông làm lại bản Tiếu Ngạo Giang Hồ, Lâm Thanh Hà tạo hình cải nam trang phong lưu đường hoàng, vai diễn Đông Phương Bất Bại đi sâu vào lòng người.


Lý Liên Kiệt năm 1992 cũng tương đối may mắn, Tiếu Ngạo Giang Hồ 2: Đông Phương Bất Bại đóng cùng Lâm Thanh Hà, Quan Chi Lâm; Hoàng Phi Hồng 2: Nam Nhi Tự Cường đóng cặp với Quan Chi Lâm, Mạc Thiếu Thông đều phòng vé chót vót. Long Môn Khách Sạn do Từ Khắc đạo diễn đã phô trọn phong tư diễm tình của Trương Mạn Ngọc. Lương Gia Huy trong phim chúc rượu đối thủ rằng: “Cạn ly cho những năm tháng không tên không tuổi này”. Thế nhưng, điện ảnh võ hiệp trong năm này, giống như thần thoại !


2. Năm 1992, Từ Khắc giành được Đạo diễn XS nhất tại Kim Tượng. Âm nhạc của Hoàng Chiếm công sức hiển nhiên không thể không kể đến.


3. Năm 1992, còn được gọi là năm của Châu Trinh Trì. Các bộ phim của Tinh Gia như Xẩm Xử Quan, Gia Hữu Hỷ Sự, Lộc Đỉnh Ký, Võ Trạng Nguyên Tô Khuất Nhi, Lộc Đỉnh Ký 2: Thần Long Giáo lần lượt đứng thứ 1, thứ 2, thứ 3, thứ 4, thứ 5 trên bảng xếp hạng 10 phim ăn khách nhất năm. Lịch sử điện ảnh HK lần đầu ghi dấu kỉ lục huy hoàng như vậy.


4. Năm 1992, Thành Long giành được ảnh đế Kim Mã với bộ phim Câu Chuyện Cảnh Sát 3.


5. Năm 1992, Lương Gia Huy đóng bộ phim Người Tình, vào vai Đỗ Lạp Phong – người đàn ông Trung Quốc dùng toàn bộ thân tâm cho tình yêu. Anh để mái tóc ngắn vuốt gọn, bàn tay khi hút thuốc luôn khum lại lịch lãm. Người tình nước Pháp của anh còn rất nhỏ, nhưng bất chấp tất cả để yêu anh. Lần đầu tiên hai người làm tình, anh khóc trước mặt cô như một đứa trẻ.


6. Năm 1992, Lưu Trấn Vỹ biên kịch bộ phim 92 Bông Hồng Đen giành giải tại Kim Tượng. Điều làm nên tên tuổi của ông là 3 năm sau, với kịch bản của Đại Thoại Tây Du. Có điều, năm đó Lưu Trấn Vỹ không phải tên là Lưu Trấn Vỹ, tên là Kỹ An. Giống như trong Đại Thoại Tây Du, Tôn Ngộ Không không gọi là Tôn Ngộ Không, mà là Chí Tôn Bảo. Yêu điện ảnh cần có lí do sao? Yêu điện ảnh không cần có lí do sao? (*nhại lời thoại phim).


•• 1993

1. Năm 1993, Châu Tinh Trì vẫn ngồi trên bảo tọa quán quân phòng vé. Câu chuyện của Đường Bá Hổ Điểm Thu Hương từ nay được người đời ghi nhớ. Tuy nhiên, phim Trường Học Uy Long 3 đã tụt xuống no7 phòng vé.


2. Năm 1993, bộ phim Hoa Điền Hỉ Sự do Trương Quốc Vinh, Ngô Quân Như, Hứa Quán Kiệt đóng phòng vé no 2. 


Bộ phim Tân Bất Liễu Tình của Lưu Thanh Vân, Viên Vịnh Nghi, Lưu Gia Linh phòng vé no3. Sang năm sau, bộ này sẽ gây tiếng vang tại Kim Tượng.


3. Năm 1993, phim võ hiệp Hồng Kông vẫn thắng thế trên màn bạc.

Lý Liên Kiệt ngoài đóng chính trong series Hoàng Phi Hồng, còn xuất hiện trong Thái Cực Trương Tam Phong, Phương Thế Ngọc, Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Phương Thế Ngọc phần tiếp theo…, phòng vé đều rất tốt.


Chân Tử Đan cũng nhờ bộ phim Thiếu Niên Hoàng Phi Hồng chi Thiết Mã Lưu phô diễn nắm đấm.

Thêm những bộ phim của Thành Long: Thợ săn thành phố, Vụ trọng án…, điện ảnh Hồng ông năm này hỏa khí rất lớn (*nhiều điều hot). Các sao nam mạnh mẽ thể hiện, không khí mười phần náo nhiệt, dương khí bừng bừng.


Lương Triều Vỹ cũng bộc lộ thiên phú diễn hài của mình, vai diễn Âu Dương Phong trong Đông Thành Tây Tựu với đôi môi xúc xích khiến quần chúng cười đến quặn ruột. Cảm ơn đạo diễn Lưu Trấn Vỹ, đem đến bộ phim tác phong thoải mái, lướt gió tung mây không câu nệ, đã từng có những tràng cười không câu nệ như thế.


4. Năm 1993, Vương Tổ Hiền, Trương Mạn Ngọc đóng chính phim Thanh Xà do Từ Khắc đạo diễn, Lâm Thanh Hà vẫn là Đông Phương Bất Bại.


5. Năm 1993, Kim Mã là thiên hạ của Lý An. Bộ phim Hỷ Yến với chủ để đồng tính do ông đạo diễn thu thập 6 giải thưởng lớn nhất của LHP. Từ Biên, Đạo, Diễn đều xuất sắc, nhưng phòng vé chỉ đứng thứ 22 tại HK. Hỷ Yến cũng là tác phẩm giành được Gấu Vàng tại LHP Berlin, danh tiếng của Lý An vang vọng trên ảnh đàn quốc tế. 13 năm sau, bộ phim Brokeback Mountain cũng về đề tài đồng tính của ông, lần nữa gây được tiếng vang trên ảnh đàn thế giới.


6. Năm 1993, tại Kim Tượng, đạo diễn Quan Cẩm Bằng đại thắng với phim Nguyễn Linh Ngọc. Bộ phim giành được 5 giải thưởng lớn của Kim Tượng. Từ năm 1991, movie đã gây được không ít tiếng vang, sang đến 1993, nếu không có phim Cageman của Trương Chi Lượng, chỉ e tiếp tục phong quang vạn trượng.


7. Năm 1993, có một bộ phim làm chấn động làng điện ảnh thế giới, tạo nên vô số giai thoại không thể thay thế của điện ảnh Hoa Ngữ. Đó chính là kiệt tác Bá Vương Biệt Cơ của đạo diễn Trần Khải Ca, chuyển thể từ nguyên tác của Lý Bích Hoa, do Trương Quốc Vinh, Trương Phong Nghị, Củng Lợi đóng chính. Phim đạt giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes, đến nay vẫn là phim Hoa ngữ duy nhất từng đạt được giải thưởng cao quý.


•• 1994

1. Năm 1994, đạo diễn Nhĩ Đông Thăng với phim Tân Bất Liễu Tình lấy về 6 giải thưởng lớn tại Kim Tượng, bao gồm: Phim hay nhất, Đạo diễn XS nhất, Ảnh hậu, Biên kịch XS nhất, Nam phụ XS nhất, Nữ phụ XS nhất.


Nói về Nhĩ Đông Thăng, anh từng có đoạn tình cảm đẹp như phim với Trương Mạn Ngọc. Sau này đạo diễn thêm nhiều bộ phim Lời Thật Lòng, Sắc Tình Nam Nữ, Không Quên Được… Thời kì đầu, Nhĩ Đông Thăng từng đóng phim võ hiệp với Triệu Nhã Chi, Bác Thanh Nhạc Hoa… Ai còn nhớ vai diễn của anh trong Anh Hùng Vô Lệ năm 1979? Trong phim, Nhĩ Đông Thăng vào vai kẻ ác nhân thông minh nhất thiên hạ Trác Đông Lai, ngoại hình anh tuấn đường hoàng, công tử phong lưu, câu cửa miệng: “Giết người phải biết chọn thời cơ, bỏ lỡ thời gian, vật đổi sao dời, mọi thứ đều không còn như trước nữa”. Năm 1987, Miêu Kiều Vỹ quay Anh Hùng Xạ Điêu truyện, trước đó 4 năm Nhĩ Đông Thăng cũng từng nhận dạng vai tương tự. Năm đó, Miêu Kiều Vỹ trở thành 1 trong Ngũ Hổ Tướng của TVB còn Nhĩ Đông Thăng đầu tư sang máy quay, hẹn 1987 trùng xuất giang hồ. Từ đó đến nay, tác phẩm không ngừng, hơn nữa có thể coi là chuyển đổi thành công từ diễn viên sang đạo diễn và biên kịch.


2. Năm 1994, ảnh đế Kim Tượng thuộc về Huỳnh Thu Sinh, chú đóng vai boss phản diện trong Quán Cơm Bát Tiên, đáng tiếc vị lão làng này sau khi đạt Ảnh đế lại đóng rất nhiều phim rác.


3. Năm 1994, Kim Mã Ảnh đế về tay Lương Triều Vỹ trong Trùng Khánh Sâm Lâm. Vương Phi trong bộ phim này thể hiện tài năng diễn xuất, trong cabin lẩm nhẩm bài hát Califonia Dreaming, ánh mắt vô tội, dáng bộ tự tìm niềm vui, một cô gái vô cùng đáng yêu.


4. Năm 1994, Trần Xung đạt Kim Mã Ảnh hậu nhờ bộ phim Hoa Hồng Đỏ Hoa Hồng Trắng của đạo diễn Quan Cẩm Bằng.


5. Năm 1994, Kim Mã lại trở lại với nhân sĩ Đài Loan. Phim Ái Tình Vạn Tuế của đạo diễn Thái Minh Lượng thắng giải Đạo diễn XS nhất và Phim hay nhất. Tuy nhiên, nữ chính của bộ phim Dương Quý My phải tới 13 năm sau mới giành được ảnh hậu.


Trước Dương Quý My, 13 năm liền Kim Mã không có Ảnh hậu của chính mình, tất cả đều là Hồng Kông độc chiếm ảnh hậu.


6. Năm 1994, Thần Bài 2 của Châu Nhuận Phát, Lương Gia Huy, Ngô Thanh Liên no.1 phòng vé.

Huỳnh Nhật Hoa trầm lặng nhiều năm, cuối cùng có thể cùng Thành Long, Mai Diễm Phương đứng vị trí thứ 2 phòng vé. Chàng Tĩnh ca ca phiên bản 1983 sau nhiều phong ba mưa gió cuối cùng cũng có thể rạng rỡ 1 phen.


Lý Liên Kiệt với Hồng Hy Quan, Cận Vệ Trung Nam Hải, Tinh Võ Anh Hùng khiến người xem hưởng thụ đầy đủ phúc khí của phim võ thuật.


7. Năm 1994, Đông Tà Tây Độc đem về giải thưởng Quay phim XS nhất tại Kim Mã cho Christopher Doyle. Thiên tài quay phim của Doyle cho tới rất nhiều năm sau vẫn khiến người hâm mộ điện ảnh phải cảm thán.


Trong Đông Tà Tây Độc,lời thoại Vương Gia Vệ đưa cho Trương Quốc Vinh vai Tây Độc Âu Dương Phong, khiến người xem nhớ mãi: “Lúc ngươi càng muốn bản thân quên hay không quên, ngươi càng nhớ rõ. Ta từng nghe có người nói, khi ngươi không còn có được nó, việc duy nhất có thể làm là để bản thân đừng quên đi.”


Bộ phim mời đến toàn bộ những minh tinh hàng đầu lúc bấy giờ, khám phá và lý giải của Vương Gia Vệ đối với tình yêu khiến người ta cảm khái vô vàn…


8. Năm 1994, Châu Tinh Trì lần đầu dùng đến La Gia Anh, hai bên đều tán thưởng lẫn nhau. Tinh Gia cũng bắt đầu chuyển hướng sang phát triển đạo diễn và biên kịch.


•• 1995

1. Năm 1995, Đại náo phố Bronx và Phích Lịch Hỏa của Thành Long nắm giữ vị trí no 1 và no 2 phòng vé, phim hành động hài của Thành Long dần được người HK coi trọng.


2. Năm 1995, Bách Biến Tinh Quân của Châu Tinh Trì phòng vé no 3.


3. Năm 1995, Châu Tinh Trì chuyển hình thành công lần nữa nhờ 2 bộ phim Đại Thoại Tây Du 1 – Nguyệt Quang Bảo Hợp và Đại Thoại Tây Du 2 : Tiên Lý Kỳ Duyên. Hai bộ phim cũng lọt vào top 10 phim ăn khách nhất năm. Phương thức hài vô li đầu, chủ nghĩa lãng mạn, sức tưởng tượng vượt bậc được hình thành rõ nét. Các bạn hẳn còn nhớ lời thoại “Đã từng có một mối tình ở ngay trước mắt tôi. Nhưng tôi không coi trọng, đến lúc mất đi mới thấy hối hận. Thế gian không còn gì buồn hơn chuyện này. Nếu ông trời cho tôi một cơ hội làm lại, tôi sẽ nói với người con gái ấy 3 chữ : Anh yêu em. Nếu như phải đặt cho mối tình đó một thời hạn, tôi hi vọng đó là một vạn năm”.


Biên kịch của bộ phim là Lưu Trấn Vỹ. Ông cùng với Từ Khắc, Vương Gia Vệ tài hoa tung hoành một thời.


4. Năm 1995, bộ phim Nữ Nhân Tứ Thập của đạo diễn Hứa An Hoa thu hoạch 4 giải thưởng lớn tại Kim Mã.

Throwback: ảnh hậu Tiêu Phương Phương sinh năm 1947, cô đóng phim từ năm 7 tuổi.


Đến năm 1995 đã vào nghề được 41 năm. Tiêu Phương Phương là ảnh hậu có số lượng tác phẩm nhiều nhất, bản thân cô là người rất có nghị lực. Nhiều năm trước mắc bệnh về tai, tai trái mất đi hoàn toàn thính lực, mỗi lần bệnh tình tái phát tai phải vô cùng đau nhức, nhưng vẫn kiên trì điều trị và hoạt động nghệ thuật, được công nhận là diễn viên đa tài. Vai diễn trong Nữ Nhân Tứ Thập cũng đem về cho Tiêu Phương Phương một giải Gấu bạc của Liên hoan phim Berlin. Cùng với Trương Mạn Ngọc, cô là nữ diễn viên được vinh danh Ảnh Hậu nhiều nhất tại giải thưởng Kim Tượng.


5. Năm 1995, trong buổi lễ trao giải Kim Tượng. Đông Tà Tây Độc và Trùng Khánh Sâm Lâm của Vương Gia Vệ chiếm trọn hào quang, hai bộ phim tổng cộng được 9 đề cử, trong đó Trùng Khánh Sâm Lâm giành được 4 giải và Đông Tà Tây Độc lấy về 3 giải. Vị trí “master” của Vương Gia Vệ được thiết lập trong năm này. Tài hoa của đạo diễn được người đời hâm mộ, tạo nên thể loại riêng biệt cho điện ảnh HK.


6. Năm 1995, tài năng mỹ thuật và thiết kế của Trương Thúc Bình được khẳng định, một mình ôm về 3 cúp Kim Tượng.


•• 1996

1. Năm 1996, bộ phim Nữ Nhân Tứ Thập của đạo diễn Hứa An Hoa thắng 6 giải thưởng lớn tại Kim Tượng: Phim hay nhất, Biên kịch XS nhất, Đạo diễn XS nhất, Ảnh đế, Ảnh hậu, Nam phụ XS nhất. Đạo diễn HK tiếp theo sau Phương Dục Bình, Vương Gia Vệ, Ngô Vũ Sâm, Từ Khắc, Quan Cẩm Bằng, Nhĩ Đông Thăng, Trương Uyển Đình, Trương Chi Lượng, Nghiêm Hạo… được vinh danh.


Trong Nữ Nhân Tứ Thập có 2 đoạn Việt kịch vô cùng đặc sắc, từ điển hí kịch Quảng Đông thật sự tinh xảo, đạo diễn cũng rất dụng tâm khắc họa.


2. Năm 1996, Tiêu Phương Phương tham gia bộ phim cải biên từ vở kịch sân khấu của Đỗ Quốc Uy – Hổ Độ Môn, nhất thời tiếp tục trở thành cái tên nóng hổi cho vị trí ảnh hậu Kim Tượng đương thời. Điện ảnh HK năm đó vẫn giữ được sự thuần khiết tinh tế, cảm động từng li từng tí, một cái phất tay, một cái ngoái đầu, đều ghi dấu ấn sâu đậm.


3. Năm 1996, Lưu Đức Hoa, Trương Quốc Vinh, Trịnh Y Kiện, Lý Liên Kiệt đều rất có địa vị trên phòng vé Hồng Kông.


4. Sang đến năm 1997, phim Nam Hải Thập Tam Lan vẫn giành được toàn thắng tại Kim Mã, đạo diễn Cao Chí Lâm và Đỗ Quốc Uy vẫn tiếp tục sử dụng lượng lớn hí kịch Quảng Đông, dứt khoát tìm đến kẻ say mê kịch nói HK – Tạ Quân Hào, từ đầu đến cuối đầy khí khái văn nghệ, thể hiện triệt để chất hoài niệm và nho nhã, cũng kết hợp triệt để ý vị tình cảm và hơi thở cuộc sống. Những người ở thời kỳ ấy, mới cũ kết hợp, vẫn chưa kịp cởi bỏ lớp áo nồng đậm hương vị Hồng Kông, đã có thể bắt nhịp phương thức sinh hoạt và phẩm chất đạo đức mới, trên vùng đất nhộn nhịp ấy, làm nên giấc mộng của mình. Mặc dù kịch bản thường xuyên khiến người ta trầm trồ sáng mắt, khó bề tưởng tượng, nhưng sự chân thành được diễn tả phong phú ấy dễ dàng có thể nhìn ra.


***

Điện ảnh Hồng Kông 1986-1996, giống như thưởng thức một bàn tiệc náo nhiệt, thức ăn tươi mới, món chính đáng yêu, đồ Tây tinh tế, đến dessert tráng miệng cũng ngọt ngào khó quên… Hình thức đa dạng phong phú, đủ loại phong cách cùng tồn tại, có chân thành chất phác, cũng có hoa lệ xảo mỹ, còn có vô li đầu, hài nhảm chọc cười đến điêu luyện.


Điện ảnh Hồng Kông 1986-1996, giống như cuộc tình diễn ra vào thời gian đẹp  nhất, kích tình tứ phía, phong phú lắm cao trào, khiến người ta không ngừng hoài niệm là ở đúng thời điểm nhất, gặp được đúng người đẹp nhất. Phim điện ảnh hay, có thể lưu lại để hoài niệm từng chút, giống như mối tình đẹp xứng đáng dùng cả đời để hồi tưởng. 


Những năm tháng sau này, khi Anh quốc trao trả HongKong cho chính quyền TQ, điện ảnh HongKong đìu hiu co ro, ảm đạm hắc ám đến bất lực, sinh khí yếu ớt. Đáng tiếc đáng tiếc !.”


Những Poster phim đình đám ngày ấy:


Nguồn: Review Chinese Film Vtrans

  • https://www.dan47.info/2017/09/dien-anh-hong-kong-thap-nien-80-90.html
Xin chào, mình là Admin. Cảm ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn. Ghi rõ nguồn mình để dưới bài khi đăng lại trên website khác nhé. Thân!

THAM GIA BÌNH LUẬN

FB Comments
Blog Comments

0 nhận xét:

Xếp theo:

HÃY ĐỂ LẠI COMMENT, GÓP Ý ĐỂ BLOG HOÀN THIỆN HƠN.

» Mọi bình luận sai Nội Quy sẽ bị xoá mà không cần báo trước.
» Tích vào ô Thông báo cho tôi (Notify me) để nhận thông báo phản hồi của Admin
» Không chửi "đéo",không nói bậy, không quảng cmn cáo thông qua khung Comment.
» Không được tự ý tắt trang khi chưa xem hết
» Và còn nhiều lắm đợi Admin nghĩ ra thêm đã. Cảm ơn!Để comment hình ảnh,bạn bấm vào đây để úp ảnh lấy link, sau đó dán link ảnh vào khung comment.
Hỗ trợ định dạng: PNG,JPG,GIF...

Để chèn biểu tượng cảm xúc,bạn gõ ký tự tương ứng, hoặc copy mã bên cạnh các icon và dán vào khung comment để hiển thị.
CLICK ĐỂ XEM TẤT CẢ ICON

:))
=))
:(
:D
:v
;))
>:)
:((
(y)
<3

Tin Nhắn

Lưu ý: Nếu như trong quá trình xem bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm,bài viết mất hình ảnh hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng comment ở dưới bài viết hoặc nhấn vào liên kết hộp thư và báo lại để mình sửa nhé. Thanks!

HỘP THƯ BÁO LỖI

Tắt

Liên Hệ Quảng Cáo

Địa chỉ: Buôn Ma Thuột, Daklak - Việt Nam

Email: tuthantuta@gmail.com

Điện thoại: 0946.513.7xx

Facebook: Minh Tri

Thoát

Hướng Dẫn

Để xem video bạn chọn server tương ứng,sv playlist Youtube bạn nhấn nút menu trên video để chọn tập.

Đã hiểu