Dân47.INFO - Trang Giải Trí Tổng Hợp

M

Ăn cỗ lấy phần: Đó là văn hóa, xin đừng phán xét, chà đạp

Minh Tri 12/09/2017 | 0 Nhận Xét | lượt xem |

Ăn cỗ lấy phần – với những người dân quê đó là tục lệ tốt đẹp.

Ăn cỗ lấy phần: Đó là văn hóa, xin đừng phán xét, chà đạp 

Ở quê tôi, khi đi ăn cỗ cưới, chủ nhà ngoài sắp xếp những món ăn ngon, còn khéoléo để thêm các túi bóng và thức ăn bao giờ cũng nấu nhiều hơn các vùng quê khác. Ngày trước khi kinh tế còn nhiều khó khăn thường có 9 món cỗ nhưng giờ khi đời sống phát triển cỗ bàn thường từ 11 đến 13 món tùy gia cảnh. Ngoài các món nguội như gà, giò, chả hay tôm, nhiều món xào nóng, món om được bưng ra thết khách khi khách đã ngồi đầy bàn sẵn sàng thưởng thức các món ăn ngon. Đa số các mâm phụ nữ, các bà, các chị chỉ ăn những món nóng, còn những món nguội như xôi nếp, gà, giò, tôm, thịt...hoa quả, họ cho vào túi mang về cho con cháu. Nhiều khi trong làng, trong họ có cụ già không đến ăn cỗ, chủ nhà còn chuẩn bị một đĩa xôi, giò, nước ngọt, hoa quả để mang đến biếu.

Với những người dân quê, đó là tục lệ tốt đẹp. Bởi khi có miếng ngon thì không ai lỡ ăn một mình (Ai đến Bắc Ninh xem, khi nhà có khách, chủ nhà thường gọi tất cả con cháu về cùng ăn cỗ, chứ nhất định không ăn một mình. Nhà có miếng ngon, món lạ dù ít dù nhiều, con cái về đông đủ thì mới ăn. Ngay cả đi uống bia rượu cũng không ai đi một mình, họ sẵn sàng gọi bạn bè, anh em ra ngồi cùng dù khi thanh toán có gấp 10 lần dự kiến...) những người được đại diện cho gia đình đi ăn cỗ thường nghĩ đến cháu con ở nhà. Những đứa trẻ được ăn những phần cỗ ấy chúng sẽ biết anh, chị nào trong xóm, trong họ cưới, những người mang cỗ về thấy con cháu ăn ngon miệng cũng rất vui lòng. Đặc biệt, gia chủ tổ chức cưới họ cũng vui vẻ vì cỗ bàn thừa cũng không biết để làm gì, vì thức ăn đã chế biến sẽ nhanh hỏng trong khi nhà có cỗ vài ngày sau động đến mỡ thịt lại phát kinh. Bản thân việc lấy phần cỗ thừa trên mâm không ảnh hưởng đến kinh tế của gia chủ (vì cỗ bàn trên mâm là tính tiền phong bì mừng cưới rồi nhá =)))

Phong tục lệ làng được truyền qua nhiều thế hệ, tôn vinh truyền thống văn hóa nhường cơm sẻ áo, có miếng ngon thì cùng sẻ chia, có hoạn nạn thì cùng gánh vác. Trong xóm, trong làng nhà nào có đám, hàng xóm sang giúp đỡ rất đông. Thế nhưng chả hiểu sao, ngày càng có nhiều bài viết có góc nhìn thiển cận khi gọi tục lệ đó là phong tục lạc hậu. Họ có thể thêm thắt, tô vẽ vì coi đó như là điều xấu xa. Vì vậy những câu chữ dùng thường mang tính chất cảm tính, nhìn nhận khá thiển cận, không đúng bản chất của tục lệ.

Phong tục thường gắn bó với mỗi vùng quê, người địa phương đó họ vui vẻ chấp nhận nhiều đời nay. Hà cớ sao phải nặng nề câu chữ. Hãy nên tôn trọng vùng đất, phong tục nơi mình đặt chân đến. Đừng nên phán xét, chà đạp văn hóa vùng miền khi bản thân không hiểu hết các phong tục văn hóa ấy.


Nguồn FB: Bắc Ninh - Kinh Bắc
Xin chào, mình là Minh Tri. Cảm ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn. Ghi rõ nguồn mình để dưới bài khi đăng lại trên website khác nhé. Thân!

THAM GIA BÌNH LUẬN

FB Comments
Blog Comments

0 nhận xét:

Xếp theo:

✰ Mọi bình luận sai Nội Quy sẽ bị xoá mà không cần báo trước.
✰ Tích vào ô Thông báo cho tôi (Notify me) để nhận thông báo phản hồi của Admin
✰ Không chửi "đéo",không nói bậy, không quảng cmn cáo thông qua khung Comment.
✰ Không được tự ý tắt trang khi chưa xem hết
✰ Và còn nhiều lắm đợi Admin nghĩ ra thêm đã. Cảm ơn!Để comment hình ảnh,bạn bấm vào đây để úp ảnh lấy link, sau đó dán link ảnh vào khung comment.
Hỗ trợ định dạng: PNG,JPG,GIF...

Để chèn biểu tượng cảm xúc,bạn gõ ký tự tương ứng, hoặc copy mã bên cạnh các icon và dán vào khung comment để hiển thị.
CLICK ĐỂ XEM TẤT CẢ ICON

:))
=))
:(
:D
:v
;))
>:)
:((
(y)
<3

Tin Nhắn

Lưu ý: Nếu như trong quá trình xem bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm,bài viết mất hình ảnh hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng comment ở dưới bài viết hoặc nhấn vào liên kết hộp thư và báo lại để mình sửa nhé. Thanks!

HỘP THƯ BÁO LỖI

Tắt

Liên Hệ Quảng Cáo

Địa chỉ: Buôn Ma Thuột, Daklak - Việt Nam

Email: tuthantuta@gmail.com

Điện thoại: 0946.513.7xx

Facebook: Minh Tri

Thoát

Hướng Dẫn

- Để xem video bạn chọn server tương ứng,sv playlist Youtube bạn nhấn nút menu trên video để chọn tập.

đóng