Dân47.INFO - Trang Giải Trí Tổng Hợp

M
Home Tin Tức Ngẫm Âm Nhạc Girl Xinh Cười
Giới Thiệu Báo Lỗi Liên Hệ Nội Quy Bình Luận

Bí mật của chiếc xe tăng giữa Tp Buôn Ma Thuột

Admin 09/08/2020 | 0 Nhận Xét | lượt xem | |
Hai bên tháp pháo của chiếc xe tăng trên tượng đài Chiến thắng Buôn Ma Thuột đắp nổi số 980. Phía sau ba chữ số này là một câu chuyện không phải ai cũng biết về TP Buôn Ma Thuột - DakLak.
Nằm trên vòng xoay Ngã Sáu ở trung tâm TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, tượng đài Chiến thắng Buôn Ma Thuột là công trình mang tính biểu tượng của thành phố lớn nhất khu vực Tây Nguyên.

Tượng đài được tạo hình mô phỏng chiếc nỏ – loại thứ vũ khí tuy thô sơ mà đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đã sử dụng trong cuộc sinh tồn cũng như đánh giặc giữ làng. Dưới cánh cung của chiếc nỏ là chiếc xe tăng T-54 được đắp bằng bê tông theo đúng kích thước thật với nòng pháo vươn cao.Hai bên tháp pháo của xe đắp nổi số 980. Phía sau ba chữ số này là có một câu chuyện mà không phải ai cũng biết, nhất là đối với những du khách phương xa.


Ngược dòng lịch sử, Ngã Sáu Buôn Ma Thuột là nơi xảy ra cuộc giao tranh dữ dội trong trận tiến công Buôn Ma Thuột của quân Giải phóng (10-11/3/1975). Đây là trận đánh then chốt trong chiến dịch Tây Nguyên, đòn mở đầu trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975.

Sau ngày đất nước thống nhất, chính quyền tỉnh Đắk Lắk quyết định xây dựng ở Ngã Sáu một tượng đài chiến thắng. Ban đầu, một chiếc xe tăng T34-85 “bằng xương bằng thịt” được đặt ở tượng đài. Xe mang số hiệu 945, tượng trưng cho thời điểm Việt Nam giành độc lập (tháng 9/1945).Tuy nhiên, sau đó có nhiều ý kiến phản hồi khác nhau về tượng đài, đáng chú ý là chiếc xe tăng được đặt ở đây. Theo đó, xe tăng T34-85 là loại xe cũ và không hề tham gia trận đánh Buôn Ma Thuột, việc đặt nó ở Ngã Sáu là không phù hợp.

Sau khi tham khảo ý kiến các nhà nghiên cứu và các tướng lĩnh đã tham gia trận Buôn Ma Thuột, đến năm 1997 tỉnh Đắk Lắk xây dựng lại tượng đài và thay xe tăng cũ bằng xe tăng T-54 – chủ công trong trận đánh năm xưa. Do không xin được xe tăng thật nên người ta đắp nó bằng bê tông.Chiếc xe mới này mang số hiệu 980. Đây chính là số hiệu của chiếc xe tăng mà Anh hùng Đoàn Sinh Hưởng – nguyên đại đội trưởng Đại đội xe tăng 9 của Trung đoàn 273 sử dụng trong trận Buôn Ma Thuột năm 1975.

Xe tăng T-54 số hiệu 980 là chiếc xe đã dẫn đầu đội hình thọc sâu của trận đánh. Chính nó đã bắn sập cổng Bộ Tư lệnh Sư đoàn 23 của quân đội Sài Gòn, sau đó dẫn dắt đội hình xung phong đánh chiếm căn cứ quan trọng này.


Tiếp đó, xe 980 lại dẫn đầu đội hình tiến về Ngã Sáu Buôn Ma Thuột. Cửa ngõ của đô thị trọng yếu khu vực Tây Nguyên đã mở toang… Và hình ành hào hùng đó sẽ được lưu giữ

vĩnh viễn qua hình tượng chiếc xe tăng số 980 ở tượng đài Chiến thắng Buôn Ma Thuột.


Nguồn - Báo Kiến Thức
  • https://www.dan47.info/2020/08/bi-mat-cua-chiec-xe-tang-giua-tp-buon-ma-thuot.html
Xin chào, mình là Admin. Cảm ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn. Ghi rõ nguồn mình để dưới bài khi đăng lại trên website khác nhé. Thân!
Blog Comments
FB Comments

0 nhận xét:

HÃY ĐỂ LẠI COMMENT, GÓP Ý ĐỂ BLOG HOÀN THIỆN HƠN.

» Mọi bình luận sai Nội Quy sẽ bị xoá mà không cần báo trước.
» Tích vào ô Thông báo cho tôi (Notify me) để nhận thông báo phản hồi của Admin
» Không chửi "đéo",không nói bậy, không quảng cmn cáo thông qua khung Comment.
» Không được tự ý tắt trang khi chưa xem hết
» Và còn nhiều lắm đợi Admin nghĩ ra thêm đã. Cảm ơn!Để comment hình ảnh,bạn bấm vào đây để úp ảnh lấy link, sau đó dán link ảnh vào khung comment.
Hỗ trợ định dạng: PNG,JPG,GIF...

Để chèn biểu tượng cảm xúc,bạn gõ ký tự tương ứng, hoặc copy mã bên cạnh các icon và dán vào khung comment để hiển thị.
CLICK ĐỂ XEM TẤT CẢ ICON

:))
=))
:(
:D
:v
;))
>:)
:((
(y)
<3

Tin Nhắn

Lưu ý: Nếu như trong quá trình xem bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm,bài viết mất hình ảnh hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng comment ở dưới bài viết hoặc nhấn vào liên kết hộp thư và báo lại để mình sửa nhé. Thanks!

HỘP THƯ BÁO LỖI

Tắt

Liên Hệ Quảng Cáo

Địa chỉ: Buôn Ma Thuột, Daklak - Việt Nam

Email: tuthantuta@gmail.com

Điện thoại: 0946.513.7xx

Facebook: Minh Tri

Thoát

Hướng Dẫn

Để xem video bạn chọn server tương ứng,riêng playlist sv Youtube bạn nhấn nút menu trên video để chọn tập.

Đã hiểu